26/08/2019 17:20
Xem với cỡ chữ

Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Lê Minh Hưng đã yêu cầu các cơ quan liên quan hỗ trợ thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công, bao gồm thuế, điện, nước, viện phí và học phí.
Tại văn bản ban hành mới đây, Thống đốc yêu cầu chi nhánh NHNN các tỉnh, thành phố trên cả nước nghiên cứu, tham mưu cho ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố triển khai có hiệu quả các giải pháp thúc đẩy nhanh thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công theo Quyết định số 241/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Đề xuất, kiến nghị UBND tỉnh, thành phố có văn bản chỉ đạo các đơn vị cung ứng dịch vụ công trên địa bàn xây dựng hệ thống công nghệ thông tin, phần mềm ứng dụng có khả năng kết nối với phần mềm ứng dụng của các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để tổ chức, cá nhân sử dụng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đối với dịch vụ công.
Các trường học, bệnh viện và đơn vị cung ứng dịch vụ công lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ, thanh toán ứng dụng QR để cho phép phụ huynh, học sinh, người bệnh, người dân,.. sử dụng thiết bị di động, thẻ ngân hàng để thanh toán (tương tự như việc thanh toán tiền mua hàng hóa tại các cửa hàng, siêu thị) 
Theo Quyết định số 241 ban hành năm 2018, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán qua ngân hàng đối với các dịch vụ công thuế, điện, nước, viện phí và học phí.
Theo đó, phấn đấu đến năm 2020, 80% giao dịch nộp thuế tại các thành phố thuộc trung ương, thành phố thuộc tỉnh thực hiện qua ngân hàng, 100% Kho bạc Nhà nước có thiết bị chấp nhận thẻ ngân hàng phục vụ việc thu ngân sách nhà nước.
Phấn đấu 70% công ty điện lực chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền điện qua ngân hàng, 70% công ty nước chấp nhận thanh toán hóa đơn tiền nước qua ngân hàng, 100% trường đại học, cao đẳng chấp nhận thanh toán học phí qua ngân hàng, phấn đấu 50% bệnh viện tại các thành phố lớn chấp nhận thanh toán viện phí qua ngân hàng.
Đồng thời tập trung phát triển các phương thức thanh toán mới và hiện đại, đặc biệt là các phương thức phù hợp cho khu vực nông thôn và cho đối tượng không có tài khoản ngân hàng.
Phát triển thẻ tín dụng đa năng cho phép các hình thức thanh toán khác nhau như internet banking hay thanh toán không tiếp xúc.
Cần nỗ lực để đảm bảo an ninh và an toàn trong các giao dịch nhằm tạo được niềm tin của khách hàng, tăng cường các biện pháp xác thực để tránh gian lận./.
HN Nguồn: TTXVN
Tìm theo ngày :